บทความ 531พ.ค.เหตุผลที่ควรก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญ

เหตุผลที่ควรก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญ

เหตุผลที่ควรก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญ การรับเหมาก่อสร้างบ้านในปัจจุบันนี้ มีวัสดุที่ใช้ก่อสร้างบ้านหลายแบบด้วยกัน ทั้งการรับเหมาก่อสร้างบ้านด้วยผนังสำเร็จรูป ผนังมวลเบาและผนังอิฐมอญนะคะ ซึ่งผนังอิฐมอญเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการรับเหมาก่อสร้างบ้านที่กลับมาได้รับความนิยมอีกทั้ง ด้วยเทรนด์การรับเหมาก่อสร้างบ้านโชว์ผนังอิฐมอญที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ค่ะ แต่การรับเหมาก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งวันนี้เรามาดูกันค่ะ ทำไมควรก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญ

ก่อสร้างบ้านพักอาศัยคอนกรีตเสริมเหล็ก 1 ชั้น

อิฐมอญคืออะไร

อิฐมอญเป็นวัสดุก่อสร้างหลักที่นำมาใช้ในการรับเหมาก่อสร้างบ้าน ด้วยอิฐมอญเป็นอิฐสีแดงทำมาจากดินเหนียวปนทราย ผสมแกลบและขี้เถ้า แต่อิฐมอญมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรง คงทน จึงทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างนิยมนำอิฐมอญมาใช้ในการรับเหมาก่อสร้างบ้านและอาคารต่าง ๆ ในส่วนของโครงสร้างหลักนั่นเองค่ะ

ข้อดี – ข้อเสียของอิฐมอญ

ข้อดีของอิฐมอญ

 • มีน้ำหนักเบา คงทน
 • กันความร้อนชื้นได้ดี
 • รองรับน้ำหนักได้มาก
 • ช่วยในการยึดเกาะได้ดี เมื่อเจาะผนังเพื่อแขวนสิ่งของ
 • ทำวงกบประตู หน้าต่างและเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ ได้ดี
 • ง่ายต่อการทุบ ต่อเติม หรือปรับเปลี่ยนได้ง่าย
 • อิฐมอญมีราคาถูก ช่วยประหยัดต้นทุนได้มาก
ก่อสร้างบ้านพักอาศัย 1 ชั้น คอนกรีตเสริมเหล็ก

ข้อเสียของอิฐมอญ

 • อิฐมอญจะกักเก็บความร้อนเอาไว้ในเนื้ออิฐ ทำให้บ้านร้อน
 • ผู้รับเหมาก่อสร้างต้องวางโครงสร้างให้ดี
 • อิฐมอญไม่เก็บเสียง จึงต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อน เพื่อป้องกันบ้านร้อนและช่วยดูดซับเสียง

วิธีดูแลรักษาบ้านอิฐมอญ

การรับเหมาก่อสร้างบ้านอิฐมอญในทุกวันนี้ มีการโชว์ความสวยของผนังอิฐมอญ ซึ่งจะแตกต่างจากอดีตตรงที่จะมีการฉาบปูนทับผนังอิฐมอญอีกทีค่ะ จึงทำให้เจ้าของบ้านต้องให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาในจุดที่โชว์แนวอิฐมากขึ้นค่ะ ซึ่งมีเรื่องที่ต้องระวังดังนี้

ก่อสร้างบ้านพักอาศัย 1 ชั้น คอนกรีตเสริมเหล็ก
 • เชื้อรา เกิดจากการที่ผนังบ้านมีการดูดซึมน้ำ ความชื้นและสิ่งสกปรก ไปตามช่องว่างของเนื้ออิฐ ส่งผลให้เกิดปัญหาเชื้อราได้ง่าย ซึ่งเจ้าของบ้านควรเคลือบสารกันรั่วและปัดฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากผนัง
 • ตะไคร่ หากเราปล่อยผนังอิฐมอญเอาไว้นาน ๆ โดยไม่ดูแลรักษาให้ดี อาจเกิดการสะสมของตะไคร่น้ำได้ โดยวิธีกำจัดตะไคร่น้ำง่าย ๆ ก็คือ การผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าแล้วใช้แปรงขัดผนังเบา ๆ หรือใช้สบู่เหลวผสมเกลือแล้วนำไปขัดผนัง ล้างคราบสิ่งสกปรกด้วยน้ำเปล่า ทาน้ำยาฆ่าเชื้อราบนผนัง ทิ้งไว้ให้แห้งและทาน้ำยาเคลือบอีกทั้งค่ะ
 • รอยแตกร้าว ปัญหารอยแตกร้าวสามารถเกิดขึ้นได้ ไม่เพียงการก่อสร้างบ้านด้วยอิฐมอญเท่านั้น ซึ่งเจ้าของบ้านควรสำรวจและตรวจเช็กสภาพบ้านอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุกับผู้อยู่อาศัยค่ะ

หากคุณต้องการผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพดี มีความชำนาญในงานรับเหมาก่อสร้างโดยเฉพาะ และเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ได้มาตรฐานหมดปัญหากังวลใจในงานรับเหมาก่อสร้าง งบประมาณไม่บานปลาย ปรึกษาเราได้เลยค่ะ I AM HERE เราเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างครบวงจรที่ให้บริการรับเหมาก่อสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างอาคาร รับเหมาก่อสร้างโรงงาน มีทีมงานสถาปนิก วิศวกรและทีมงานผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีประสบการณ์การทำงานรับเหมาก่อสร้าง มานานกว่า 15 ปี เราพร้อมให้คำปรึกษา ดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการ ตลอดจนส่งมอบโครงการ และมีบริการหลังการขาย ให้ I AM HERE ดูแลงานรับเหมาก่อสร้างของคุณค่ะ

สนใจติดต่อ

Tel : 02-068-3449

Tel : 063-178-3599

Line : @Iamhere999

Facebook : รับก่อสร้าง By I AM HERE

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags:
สนใจงาน ”ออกแบบและก่อสร้าง” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.
02-068-3499
063-178-3599
ที่อยู่
47/319 ห้อง K005031 อาคารคอนโดมิเนียมอุตสาหกรรม อาคารไคตัคชั้นที่ 5 ถ.ป๊อปปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

Copyright © 2022 iamhere.co.th. All rights reserved. Designed by KTn develop.

Scroll to top