บทความ 5321ก.ย.สร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไร..ต้องใช้งบเท่าไหร่

สร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไร..ต้องใช้งบเท่าไหร่?

สร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไร..ต้องใช้งบเท่าไหร่? ต้องยอมรับนะคะการรับเหมาก่อสร้างบ้านสักหลัง หรือการซื้อบ้านตามโครงการบ้านจัดสรร งบประมาณในการรับเหมาก่อสร้างบ้านหรือซื้อบ้านจะถูกนำมาพิจารณาเป็นสิ่งแรก ซึ่งเงินจะเป็นตัวกำหนดในการเลือกทำเลบ้าน แบบบ้านหรือขนาดบ้าน และกำหนดงบประมาณในการรับเหมาก่อสร้างบ้านค่ะ เพราะราคาบ้านตามโครงการ หรือจะรับเหมาก่อสร้างเองก็ตาม ต่างก็มีราคาค่าวัสดุที่ใช้รับเหมาก่อสร้าง ค่าแรงของผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมถึงค่าออกแบบบ้าน มีแนวโน้มที่จะมีราคาสูงขึ้นทุกปี แล้วเจ้าของบ้านที่อยากจะมีบ้านใหม่สักหลังจะต้องเริ่มต้นอย่างไร แล้วต้องเตรียมงบประมาณเท่าไหร่ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง 2022 I AM HERE มีคำตอบค่ะ

งานรับเหมาก่อสร้าง ออกแบบบ้านพักอาศัย 2 ชั้น@รามคำแหง โดย ไอ แอม เฮีย บริษัทรับเหมาก่อสร้าง นนทบุรี ให้บริการรับเหมาก่อสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน

อยากสร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไรดี

หากคุณเป็นเจ้าของบ้านที่มีที่ดินเปล่าอยู่แล้ว สามารถตัดปัญหาเรื่องทำเลบ้านไปได้เลยค่ะ และเจ้าของบ้านอาจหาบริษัทรับเหมาก่อสร้างหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง มาพิจารณาในการเลือกใช้บริการรับเหมาก่อสร้างบ้านค่ะ แน่นอนว่าการเลือกใช้บริษัทรับเหมาก่อสร้างคุณภาพดี และมีบริการรับเหมาก่อสร้างครบวงจร จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับเจ้าของบ้าน มากกว่าการรับเหมาก่อสร้างกับผู้รับเหมาก่อสร้างอิสระค่ะ

เนื่องจากบริษัทรับเหมาก่อสร้าง 2022 นั้น จะมีบริการรับเหมาก่อสร้างครบวงจร ตั้งแต่ มีแบบบ้านให้เลือก บริการออกแบบบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้าน และมีทีมงานผู้รับเหมาก่อสร้างมืออาชีพทั้ง วิศวกร สถาปนิก มัณฑนากร คอยให้คำปรึกษาและควบคุมการรับเหมาก่อสร้างจนแล้วเสร็จ ซึ่งการเลือกใช้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง 2022 นั้น จะมีการตรวจสอบการรับเหมาก่อสร้างในทุกขั้นตอน ทั้งยังมีการใช้เทคนิครับเหมาก่อสร้างที่ทันสมัยด้วยค่ะ

มองหาบ้านใหม่เริ่มต้นอย่างไร

หากคุณไม่ได้มีที่ดินเปล่าเป็นของตนเอง การมองหาบ้านใหม่ในโครงการบ้านจัดสรร เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ แต่การซื้อบ้านตามโครงการนั้นก็มีสิ่งที่ต้องพิจารณา ไม่แพ้การรับเหมาก่อสร้างบ้านเองค่ะ โดยพิจารณาจากทำเลที่ตั้งของโครงการ มีความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตหรือไม่ ขนาดบ้านและดีไซน์บ้านตอบโจทย์การใช้งาน ความเชื่อมั่นในโครงการ ความสะดวกสบายที่จะได้รับในพื้นที่ส่วนกลาง และราคาบ้านที่อยู่ในงบประมาณที่สามารถกู้ธนาคารได้ค่ะ

สร้างบ้านใหม่ทั้งที เตรียมงบประมาณเท่าไหร่ดี

iamhere สร้างบ้านเริ่มต้นอย่างไรต้องใช้งบเท่าไหร่
  • เตรียมงบประมาณสำหรับกู้ซื้อบ้าน

ในกรณีที่เจ้าของบ้านต้องการกู้ซื้อบ้านจากโครงการบ้านจัดสรร โดยยื่นกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคาร เจ้าของบ้านควรเตรียมเงินดาวน์อย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้าน ด้วยธนาคารมักปล่อยสินเชื่อบ้านอยู่ที่ 80-90% ของมูลค่าบ้าน และเจ้าของบ้านควรประเมินความสามารถในการผ่อนชำระและสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งรวมถึงภาระหนี้สินอื่น ๆ ที่มี เพื่อที่เจ้าของบ้านจะได้ทราบว่าตนเองมีความสามารถในการผ่อนชำระมากน้อยแค่ไหน รวมถึงเตรียมงบประมาณเผื่อสำหรับของตกแต่งภายในและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ด้วยค่ะ

  • เตรียมงบสำหรับรับเหมาก่อสร้างบ้าน

ในการรับเหมาก่อสร้างบ้านเองนั้น สิ่งที่เจ้าของบ้านจะต้องทราบก็คือ ค่าใช้จ่ายในการรับเหมาก่อสร้างจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ค่าบริการวิชาชีพสถาปนิกและค่ารับเหมาก่อสร้าง โดยค่าวิชาชีพสถาปนิกจะมีก็ต่อเมื่อเจ้าของบ้านไม่ได้เลือกใช้แบบบ้านมาตรฐานที่บริษัทรับเหมาก่อสร้าง 2022 มีไว้ให้ แต่มีการจ้างให้บริษัทรับเหมาก่อสร้างออกแบบบ้านให้ใหม่ หรือมีการแก้ไขแบบบ้านเดิมนะคะ

โดยค่าวิชาชีพสถาปนิกจะรวมถึงค่าออกแบบและค่าจ้างวิศวกรคำนวณโครงสร้างและงานระบบต่าง ๆ อยู่ที่ 7.5% ของมูลค่าการรับเหมาก่อสร้างสำหรับบ้านพักอาศัยที่มีมูลค่าการรับเหมาก่อสร้างไม่เกิน 10 ล้านบาท ซึ่งอ้างอิงจากสมาคมวิชาชีพสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ค่ะ ทั้งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการออกแบบ ประสบการณ์ของสถาปนิกหรือบริษัทรับเหมาก่อสร้างบ้านค่ะ

จะสร้างบ้านต้องประเมินรายได้ให้เป็น

iamhere สร้างบ้านต้องประเมินรายได้ให้เป็น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนะคะ โดยส่วนใหญ่แล้วการรับเหมาก่อสร้างบ้านหรือการยื่นกู้สินเชื่อบ้าน เราจะต้องไปยื่นขอสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัย ทั้งการซื้อบ้าน รับเหมาก่อสร้างบ้านและการรับเหมาก่อสร้างต่อเติมบ้านกับทางธนาคาร โดยเจ้าของบ้านสามารถประเมินรายได้ของตนเองได้ คือ อัตราผ่อนบ้านต้องไม่เกิน 30% ของรายได้ โดยมีวิธีคำนวณต่อไปนี้ค่ะ

  • คำนวณเงินผ่อนบ้าน

รายได้ 40,000 บาท คิดเป็น 30/100 x 40,000 = 12,000 บาท

  • คำนวณวงเงินกู้สินเชื่อ

รายได้ 40,000 บาท คิดเป็น (เงินค่างวด 12,000 x จำนวนเดือนผ่อนชำระ 360) / [1+(อัตราดอกเบี้ย 3.5/100)] = 4,320,000 / 1.035 = 4,173,913 บาท

สรุป หากเงินเดือน 40,000 บาท ธนาคารจะพิจารณาสินเชื่อกู้สร้างบ้านประมาณ 4 ล้านบาท โดยนำเงื่อนไขอื่น ๆ มาพิจารณาประกอบ เช่น ภาระหนี้สิน เครดิตเงินกู้ รายได้อื่น ๆ ที่นอกเหนือจากรายได้ประจำ เป็นต้นค่ะ

  • ประเมินราคาค่ารับเหมาก่อสร้างเบื้องต้น
iamhere ประเมินราคาค่ารับเหมาเบื้องต้น

การคำนวณราคาค่ารับเหมาก่อสร้างเบื้องต้น เพื่อที่เจ้าของบ้านจะได้เตรียมงบประมาณค่ารับเหมาก่อสร้างได้จากค่ารับเหมาก่อสร้างต่อตร.ม. ซึ่งอัตราค่ารับเหมาก่อสร้างบ้านโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 18,000 บาทต่อตร.ม. อัตราค่ารับเหมาก่อสร้างอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เช่น รับเหมาก่อสร้างบ้านในกทม.หรือปริมณฑล อัตราค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าแรงของผู้รับเหมาก่อสร้าง การขนส่งวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

เจ้าของบ้านสามารถคำนวณอัตราค่ารับเหมาก่อสร้างเบื้องต้นได้ดังนี้ค่ะ หากบ้านมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 200 ตร.ม. ราคาค่ารับเหมาก่อสร้างจะอยู่ที่ 200 x (15,000-18,000) บาท = 3,000,000-3,600,000 บาท ถึงแม้ว่าราคาค่ารับเหมาก่อสร้างดังกล่าวจะไม่ใช่ราคารับเหมาก่อสร้างบ้านโดยประมาณ แต่เจ้าของบ้านสามารถใช้ในการเตรียมงบประมาณสำหรับรับเหมาก่อสร้างบ้านได้ค่ะ และหากเจ้าของบ้านต้องการทราบราคาค่ารับเหมาก่อสร้างที่แท้จริง เจ้าของบ้านสามารถพิจารณาได้จากเอกสาร BOQ ซึ่งจะแสดงรายละเอียดในการรับเหมาก่อสร้างบ้านทั้งหมด ซึ่งได้จากการถอดแบบก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น รายละเอียดในการรับเหมาก่อสร้าง ปริมาณงาน และวัสดุที่ใช้ในการรับเหมาก่อสร้าง รวมถึงค่าแรงของผู้รับเหมาก่อสร้างด้วยค่ะ

อยากสร้างบ้านทั้งที การเลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้างคุณภาพดี มีบริการมีบริการรับเหมาก่อสร้างครบวงจร รวมถึงทีมงานผู้รับเหมาก่อสร้างมืออาชีพที่พร้อมให้คำแนะนำในการรับเหมาก่อสร้างเป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะไม่เพียงบริษัทรับเหมาก่อสร้างคุณภาพดีจะช่วยให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มต้นเตรียมตัวแล้ว ยังช่วยเราคำนวณงบประมาณในการรับเหมาก่อสร้างในทุก ๆ ขั้นตอนเลยค่ะ

หากคุณต้องการผู้รับเหมาก่อสร้างคุณภาพดี มีความชำนาญในงานรับเหมาก่อสร้างโดยเฉพาะ และเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ได้มาตรฐานหมดปัญหากังวลใจในงานรับเหมาก่อสร้าง งบประมาณไม่บานปลาย ปรึกษาเราได้เลยค่ะ I AM HERE เราเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างครบวงจรที่ให้บริการรับเหมาก่อสร้างบ้าน รับเหมาก่อสร้างอาคาร รับเหมาก่อสร้างโรงงาน รับต่อเติมและตกแต่งภายใน มีทีมงานสถาปนิกและวิศวกรและทีมงานผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีประสบการณ์การทำงานรับเหมาก่อสร้าง มานานกว่า 15 ปี เราพร้อมให้คำปรึกษา ดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการ ตลอดจนส่งมอบโครงการ และมีบริการหลังการขาย ให้ I AM HERE ดูแลงานรับเหมาก่อสร้างของคุณค่ะ

สนใจติดต่อ

Tel : 02-068-3449

Tel : 063-178-3599

Line : @Iamhere999

Facebook : รับก่อสร้าง By I AM HERE

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags:
สนใจงาน ”ออกแบบและก่อสร้าง” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.
02-068-3499
063-178-3599
ที่อยู่
47/319 ห้อง K005031 อาคารคอนโดมิเนียมอุตสาหกรรม อาคารไคตัคชั้นที่ 5 ถ.ป๊อปปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

Copyright © 2022 iamhere.co.th. All rights reserved. Designed by KTn develop.

Scroll to top