บทความ 5310ส.ค.ตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับงานรับเหมาก่อสร้าง

ตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับงานรับเหมาก่อสร้าง

ตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับงานรับเหมาก่อสร้าง สวัสดีค่ะทุกท่านวันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องงานรับเหมาก่อสร้าง ว่าในส่วนของงานรับเหมาก่อสร้างนั้นมีสายงานใดบ้างที่เกี่ยวข้อง และแต่ละสายงานนั้นจะมีบทบาท ความสำคัญอย่างไรในงานรับเหมาก่อสร้าง ถ้าพร้อมแล้วอ่านกันได้เลยค่ะ

5 ตำแหน่งงานที่มีความเกี่ยวข้องกับงานรับเหมาก่อสร้าง

เคล็ดลับดีๆ สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง
  1. สถาปนิก / ผู้ออกแบบ

แน่นอนค่ะว่าในงานรับเหมาก่อสร้างสิ่งที่จะขาดหายไปไม่ได้เลยก็คือ สถาปนิก / ผู้ออกแบบ เพราะสถาปนิก / ผู้ออกแบบจะเป็นคนแรกที่ต้องทำการตีโจทย์ความต้องการของเจ้าของโครงการ ให้อยู่ในรูปของการออกแบบ และข้อกำหนดต่างๆ เพื่อให้ผู้รับเหมาก่อสร้างสามารถดำเนินงานต่อได้ โดยต้องรับผิดชอบในการคำนวณการออกแบบให้ตรงไปตามทางเลือกต่าง ๆ และต้องสอดคล้องกับระยะเวลาของผู้รับเหมาก่อสร้างอีกด้วย ดูเรื่องการขออนุมัติการใช้วัสดุของผู้รับเหมาก่อสร้าง รวมไปถึงการตรวจสอบงานรับเหมาก่อสร้าง รายละเอียดงานรับเหมาก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบแผนที่วางไว้

เรื่องความปลอดภัยในงานรับเหมาก่อสร้าง
  1. ผู้รับเหมาก่อสร้าง

เมื่อผู้รับเหมาก่อสร้างได้รับแบบจากผู้ออกแบบแล้ว การดำเนินการก่อสร้างก็จะเริ่มขึ้นโดยผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยหน้างานรับเหมาก่อสร้างจะเป็นไปตามเอกสารสัญญา ที่รวมเรื่องแบบรายการข้อกำหนด ขอบเขตของงาน และเงื่อนไขสัญญาต่าง ๆ เนื่องจากขั้นตอนการรับเหมาก่อสร้างที่หน้างานจริงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะมีผลต่องบประมาณ หรือระยะเวลาที่อาจเกินเหตุการณ์ที่เกิดกำหนด จากสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ ก็ส่งผลให้งบประมาณบานปลายได้ ดังนั้นผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องประมาณค่าใช้จ่ายโครงการรับเหมาก่อสร้าง ให้ออกมาใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด โดยการจัดทำกำหนดเวลาทำงานให้ออกมาในแนวทางที่เป็นไปได้ รวมถึงจัดการระบบควบคุมที่มีประสิทธิภาพ สำหรับใช้ควบคุมต้นทุน กำหนดระยะเวลาและคุณภาพของงาน

iamhere บริษัทรับเหมาก่อสร้างบ้าน นนทบุรี และออกแบบ
  1. ผู้บริหารโครงการก่อสร้าง

วิศวกร หรือสถาปนิก ที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของโครงการได้ ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ ไปจนถึงโครงการสร้างแล้วเสร็จ ช่วยควบคุมงานรับเหมาก่อสร้าง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อตกลงของเจ้าของงานด้วย พร้อมประสานงานให้กับทุกฝ่าย รับผิดชอบเรื่องรับและจ่ายเอกสารต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับงานด้านการรับเหมาก่อสร้าง และอยู่ในพาร์ทงานของตัวเอง

5 ข้อแตกต่างระหว่างการจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง กับ ผู้รับเหมา
  1. ผู้ควบคุมงานรับเหมาก่อสร้าง

ผู้ที่มีหน้าที่ควบคุมงานรับเหมาก่อสร้าง หรือโฟร์แมน จะเป็นผู้ที่คอยควบคุมหน้างานรับเหมาก่อสร้าง ให้เป็นไปตามแบบที่ได้จากสถาปนิก ควบคุมเพื่อให้งานรับเหมาก่อสร้างออกมาสำเร็จถูกต้อง ได้มาตรฐาน และหน้างานรับเหมาก่อสร้างมีความปลอดภัยจากความเสี่ยงต่าง ๆ พร้อมต้องตรวจสอบคุณภาพงานรับเหมาก่อสร้างจากผู้รับเหมาก่อสร้าง ในช่วงระหว่างที่หน้างานรับเหมาก่อสร้างกำลังดำเนินการ เพื่อให้เป็นไปตามรูปแบบ ข้อกำหนด และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ได้ระบุในสัญญาก่อสร้าง

iamhere ให้บริการเกี่ยวกับรับเหมาก่อสร้างบ้าน และรับเหมาก่อสร้างอื่นๆ
  1. เจ้าของโครงการ

เจ้าของโครงการ คือผู้กำหนดปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้หน้างานรับเหมาก่อสร้างเดินหน้าต่อ เนื่องจากความต้องการรับเหมาก่อสร้างต้องเป็นไปตามที่เจ้าของโครงการต้องการ รวมถึงตัดสินใจปัจจัยที่จะส่งผลกระทบกับต้นทุนโดยรวม การใช้จ่ายต่าง ๆ ตลอดจนกำหนดช่วงเวลาของงานหลัก ถึงวันสิ้นสุดของโครงการ และแน่นอนว่าต้องเป็นผู้จ่ายเงินให้แก่นักออกแบบและผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่สำคัญรวมถึงการตรวจสอบภาพรวมหน้างานรับเหมาก่อสร้างด้วยว่าเป็นไปตามที่ต้องการหรือคาดหวังไว้หรือไม่

และนี้ก็คือตำแหน่งงานทั้ง 5 ตำแหน่งที่มีบทบาทสำคัญในงานรับเหมาก่อสร้าง เพื่อให้งานรับเหมาก่อสร้างนั้นเป็นไปตามขั้นตอน และออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

หากคุณต้องการผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีคุณภาพ มีความชำนาญโดยเฉพาะทาง ได้มาตรฐานหมดปัญหากังวลใจในงานก่อสร้าง งบประมาณไม่บานปลาย ปรึกษาเราได้เลยค่ะ I AM HERE เราเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ต่อเติมและตกแต่งภายใน มีทีมงานสถาปนิกและวิศวกรที่มีประสบการณ์การทำงานรับเหมาก่อสร้าง มานานกว่า 15 ปี เราพร้อมให้คำปรึกษา ดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการ ตลอดจนส่งมอบโครงการ และมีบริการหลังการขาย ให้ I AM HERE ดูแลงานก่อสร้างของคุณนะคะ

สนใจติดต่อ

Tel : 02-068-3449

Tel : 063-178-3599

Line : @Iamhere999

Facebook : รับก่อสร้าง By I AM HERE

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags:
สนใจงาน ”ออกแบบและก่อสร้าง” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.
02-068-3499
063-178-3599
ที่อยู่
47/319 ห้อง K005031 อาคารคอนโดมิเนียมอุตสาหกรรม อาคารไคตัคชั้นที่ 5 ถ.ป๊อปปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120

Copyright © 2022 iamhere.co.th. All rights reserved. Designed by KTn develop.

Scroll to top